Chào mừng quý vị đến với website của trường THCS Cấp Dẫn - Phú Thọ

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

ĐỀ HSG NGỮ VĂN 9 TAM NÔNG 2014-2015

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Anh Mạnh
Ngày gửi: 15h:12' 15-05-2021
Dung lượng: 141.0 KB
Số lượt tải: 47
Số lượt thích: 0 người
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
HUYỆN TAM NÔNG
ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI LỚP 9
NĂM HỌC 2014-2015
Môn: Ngữ văn
Ngày:26/11/2014
Thời gian: 150 phút (không kể thời gian giao đề)Câu 1: (3,0 điểm)
Bằng một đoạn văn ngắn (khoảng 12 đến 15 dòng), em hãy phân tích hai câu thơ sau để thấy được ngòi bút bậc thầy của Nguyễn Du:
Cỏ non xanh tận chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.
(Truyện Kiều- Nguyễn Du)
Câu 2: (5,0 điểm)
Cảm nhận của em về đoạn thơ sau:
Đồng chiêm phả nắng lên không
Cánh cò dẫn gió qua thung lúa vàng.
Gió nâng tiếng hát chói chang,
Long lanh lưỡi hái liếm ngang chân trời.
(Tiếng hát mùa gặt- Nguyễn Duy)
Câu 3: (12,0 điểm)
Suy nghĩ của em về người nông dân trước Cách mạng tháng Tám và trong kháng chiến chống Pháp qua hai tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao và Làng của Kim Lân.


........................Hết....................

Họ và tên thí sinh:.........................................................; SBD:........................................
Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI LỚP 9
NĂM HỌC 2014 - 2015
Môn: NGỮ VĂN

Câu 1: (3,0 điểm)

Gợi ý chấm
Điểm


1 .Yêu cầu về hình thức (0,5đ)
0.5 đ


- Học sinh trình bày dưới dạng một đoạn văn
- Trình bày sạch đẹp, diễn đạt trong sáng truyền cảm.... .2. Yêu cầu về nội dung (2,5 đ)Học sinh đảm bảo các ý sau đây:- Hai câu thơ không hoàn toàn là sáng tạo của Nguyễn Du mà ông đã tiếp thu và đổi mới từ 2 câu thơ cổ Trung Quốc : “Phương thảo liên thiên bích
Lê chi sổ điểm hoa”
0.5 đ


- Nhà thơ vẫn kế thừa hình ảnh về các sự vật để dệt lên bức tranh mùa xuân : cỏ, trời và hoa lê nhưng ông không lặp lại một cách dễ dãi mà có những sáng tạo rất tài hoa:
0,5đ


+ Nguyễn Du đã thay đổi một số từ ngữ : cỏ thơm -> cỏ non xanh khiến cho người đọc không chỉ thấy được sắc xanh mơn mởn tươi non mà con cảm nhận được hương thơm ngào ngạt và sức sống mãnh liệt của thảm cỏ ; liền -> tận đã khiến cho màu xanh của cỏ và trời không có đường biên giới hạn tạo thành một biển xanh bất tận. Điểm xuyết trong không gian xanh mát ấy là sắc trắng tinh khôi của hoa lê trên cành làm cho bức tranh mùa xuân có màu sắc hài hoà tuyệt diệu.
0.5 đ


- Nhà thơ còn đảo ngược cách dùng từ thông dụng: biến “điểm hoa” thành “trắng điểm”đã tạo nên một yếu tố bất ngờ,một sự chủ động thật dễ thương - cành lê đang dần hé nở như tự đem màu trắng rắc lên cái nền xanh vô tận của cỏ...sự đảo ngược tinh tế ấy đã khiến cho cảnh vật mùa xuân không tĩnh tại mà thật sống động có hồn và đồng thời cũng làm tăng thêm sự tinh khôi thanh khiết cho khung cảnh ngày xuân.
0.5 đ


->Những sự thay đổi như vậy đã dệt lên một bức tranh mùa xuân tuyệt diệu : hài hoà, khoáng đạt, trong trẻo, mới mẻ tinh khôi, dào dạt sức sống, sinh động hữu tình mà ở hai câu thơ cổ TQ không có được . Vì vậy nó đã được đánh giá là hai câu thơ tuyệt bút khi tả cảnh ngày xuân.
0.5 đ


Đoạn tham khảo:
Cỏ non xanh rợn chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.
Câu thơ mở ra một bức tranh tuyệt đẹp về mùa xuân với hình ảnh cỏ non xanh mướt tới tận chân trời và hoa lê đang bắt đầu nở khi xuân sang. Bức tranh có sự hài hòa đến tuyệt diệu. Màu trắng tinh khôi của hoa lê hòa cùng với màu xanh non mỡ màng của cỏ. Không gian rộng lớn bạt ngàn ngút ngàn với những bãi cỏ “rợn chân trời”  kết hợp với không gian thu nhỏ trên một cành hoa xuân. Tất cả gợi lên một sức sống tràn đầy, một bầu khí quyển trong trẻo, nên thơ, dịu nhẹ của tiết thanh minh. Xuân về khoác áo xanh cho cỏ, mặc áo trắng cho hoa. Cỏ và hoa bừng dậy sau giấc ngủ đông dài lạnh lẽo để rồi cỏ non nối tiếp chân trời xanh, và hoa lê bừng sắc trắng trên cành. Còn gì đẹp hơn thế, còn gì
 
Gửi ý kiến